Làm thế nào cháy rừng gây ô nhiễm nguồn nước uống
Cháy rừng có thể làm ô nhiễm các dòng suối và lưu vực lân cận thông qua việc huy động trầm tích, chất dinh dưỡng và chất hữu cơ hòa tan, làm quá tải khả năng của các khu vực xử lý của thành phố ở hạ lưu, một báo cáo mới đồng tác giả bởi các nhà nghiên cứu của CU Boulder cho thấy.
ảnh minh họa
Nghiên cứu, được tài trợ bởi Tổ chức Nghiên cứu Nước (WRF) và trình bày tại CU Boulder hồi đầu tháng này, vạch ra vô số thách thức do cháy rừng gây ra, bao gồm cả ngắn và ảnh hưởng lâu dài đến tính khả dụng và chất lượng của nguồn nước uống được sử dụng bởi các khu vực đô thị lớn như Denver, Colorado. Báo cáo cũng vạch ra các giải pháp khắc phục tiềm năng để giúp các tiện ích lập kế hoạch cho các tình huống xấu nhất.
"Một số lượng lớn các tiện ích nước uống lấy nước từ các lưu vực có rừng", ông Fernando Rosario-Ortiz, một giáo sư tại Khoa Môi trường, Kiến trúc và Dân dụng của CU Boulder nói. Kỹ sư và tác giả chính của báo cáo. “Khi các lưu vực này bị ảnh hưởng bởi cháy rừng, các tác động đến chất lượng nước nguồn có thể rất nghiêm trọng, buộc các công ty phải có động thái xử lý để tiếp tục cung cấp nước uống an toàn cho khách hàng của họ. ”
Cháy rừng đã tăng trong thời gian và mức độ trong những thập kỷ gần đây do biến đổi khí hậu, tạo ra mối quan tâm về sự gia tăng căng thẳng đối với nguồn tài nguyên điều trị hiện có. Công viên High Fire năm 2012 đốt cháy các phần của lưu vực sông Cache la Poudre, phục vụ các cộng đồng phía bắc Colorado bao gồm cả Fort Collins. Cùng năm đó, Lửa Waldo Canyon đốt cháy qua Rừng Quốc gia Pike, tạm thời gây nguy hiểm cho nguồn cung cấp nước cho Colorado Springs.
Trong khi các nhà sinh thái học và các nhà quản lý đất đai đã nghiên cứu cháy lan rộng rãi, phạm vi của các hậu quả cháy rừng trên nước uống vẫn còn chưa chắc chắn. Nghiên cứu hiện tại chỉ ra rằng đám cháy có thể làm suy giảm chất lượng nước bề mặt thông qua xói mòn, lắng đọng tro, tăng tải lượng trầm tích và / hoặc dòng chảy dinh dưỡng cao (ví dụ, nitơ và phốt pho) có thể thúc đẩy Tảo nở hoa.
Để mô phỏng ảnh hưởng của cháy rừng nhiệt độ trung bình, các nhà nghiên cứu đã làm nóng đất và chết hữu cơ trong lò tới 225 độ C (437 độ F). Các vật liệu sau đó được lọc vào nước máy và được xử lý bằng các quy trình thông thường. Các kết quả cho thấy rằng các vật liệu gia nhiệt làm tăng độ đục của nước và phản ứng kém với các chất đông tụ hóa học, dẫn đến các khó khăn lọc ở hạ lưu. “Công việc của chúng tôi đã chỉ ra rằng nguồn nước bị ảnh hưởng bởi cháy rừng có thể gây khó khăn cho việc xử lý, dẫn đến chi phí bổ sung dưới dạng chất hóa học bổ sung và nhu cầu tiềm năng cho cải thiện vốn, ”Rosario - Ortiz nói.
Một cuộc hội thảo gần đây được tiến hành tại CU Boulder đã tập hợp các đại diện từ các tiện ích nước khác nhau trên Mặt trận để thảo luận về những thách thức do cháy rừng, bao gồm các vấn đề nói trên với chất lượng nước Và sự cần thiết phải phối hợp phản ứng với các cơ quan địa phương và liên bang. Báo cáo đề xuất rằng các tiện ích phục vụ các khu vực dễ cháy của Mỹ mở rộng khả năng chứa nước, mở rộng sử dụng các bể lắng trước và đa dạng hóa các nguồn nước sạch để chuẩn bị cho Thảm họa tiềm năng. Các đồng tác giả khác của nghiên cứu bao gồm Amanda Hohner, Jackson Webster và Kaelin Cawley của CU Boulder.