Nguy cơ thu hẹp mạng lưới nước ngầm ở Mỹ
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học UC Santa Barbara, lượng nước ngầm của nước Mỹ đã giảm so với trước đây.
Nghiên cứu kiểm tra giếng nước ngầm ở Estancia, New Mexico, Hoa Kỳ.
Nước ngầm, đã được sử dụng để tưới cây trồng, sử dụng trong chăn nuôi nói chung trong hàng ngàn năm, tiếp tục là một nguồn tài nguyên quan trọng trên toàn thế giới.
Nhưng theo nghiên cứu của Scott Jasechko và Debra Perrone, trợ lý giáo sư tại UC Santa Barbara, và các đồng nghiệp của họ tại Đại học Saskatchewan và Đại học Arizona, mạng lưới cung cấp nước ngọt có thể đang hạn chế hơn so với trước đây.
Phát hiện của họ, xuất hiện trên tạp chí Environmental Research Letters, ghi lại các chiều sâu mà tại đó nước ngầm chuyển từ tự nhiên sang nhiễm mặn. Bài báo này là lần đầu tiên so sánh độ sâu giếng nước ngầm với độ sâu của nước ngầm nhiễm mặn tồn tại ở quy mô lục địa.
Giống như pha trà trong ấm đun nước, nước càng tiếp xúc với đá lâu, thì nhiều khoáng chất trong đá có thể hòa tan vào nó. Điều này tạo ra độ dốc của độ mặn, từ các vùng nước ngọt ở đầu qua lợ và vào điều kiện mặn khi bạn lấy mẫu xa hơn. Công trình mới nhất này cho thấy khoan giếng ngày càng sâu hơn có nguy cơ bơm nước mặn ở một số vùng. "Ở một số nơi, nước ngầm nhiễm mặn là nông hơn so với suy nghĩ trước đây", Jasechko, một trợ lý giáo sư tại trường Bren School of Science & Management của UC Santa Barbara cho biết.
"Một điều quan trọng từ công việc này là nước ngọt là hữu hạn", ông tiếp tục, "rằng việc lạm dụng nước ngọt có thể phá vỡ sản xuất thực phẩm, sản xuất và nguồn cung cấp nước hộ gia đình. ” Thêm Perrone, một trợ lý giáo sư trong chương trình nghiên cứu môi trường của trường, “Kết hợp các nghiên cứu từ trên xuống dưới và từ dưới đi lên có thể cho chúng ta một cửa sổ vào nơi nước ngầm sạch, không bị ô nhiễm, và nơi cửa sổ này đang trở nên nhỏ hơn, hoặc vì trần nhà đang thấp xuống hoặc sàn nhà đang cao lên. ”
Ngoài độ mặn, các hoạt động dầu khí có thể hạn chế lượng nước ngầm sử dụng được mà tầng chứa nước cung cấp. Hầu hết các giếng dầu và khí đốt thông thường đều đạt đến độ sâu thấp hơn nhiều so với độ sâu mà người ta khoan nước, tuy nhiên, các công ty dầu khí thường thải nước thải vào giếng phun, đôi khi ở độ sâu Nước ngầm chất lượng tốt tồn tại.
Perrone cho biết: “Ở một số lưu vực, giếng khoan được lắp đặt nông hơn so với quá trình chuyển đổi từ nước ngọt sang nước lợ”. “Kết quả của nhóm chúng tôi cho thấy rằng các cộng đồng đang cạnh tranh cho các nguồn nước ngầm đã bị giới hạn.”
“Chúng ta nên bảo vệ nước ngầm sâu,” Jasechko nói. “Nước dồi dào trên trái đất, nhưng chỉ một phần nhỏ là có thể sử dụng và không đóng băng. Chúng ta càng tìm hiểu, càng thấy quý giá trị của phần nhỏ và không bị đóng băng. ” Các bước nghiên cứu tiếp theo cho nhóm nghiên cứu liên quan đến việc tìm hiểu độ mặn và độ sâu của nước ngầm thay đổi như thế nào ở các khu vực khác trên hành tinh, nơi nước ngầm cung cấp nước uống và tưới tiêu quan trọng.